Bộ áo ngực giá 5,2 triệu đồng: Bão đa cấp càn quét bản làng

Người dân nghèo mua bộ áo ngực nano lên tới 5,2 triệu đồng, chiếc quần lót nữ với giá 10,7 triệu đồng,... là chuyện khó tin nhưng có thật. Nhiều người vì lòng tham nên đã bỏ ra hàng triệu đồng để mua một chiếc quần lót, hay hàng tỷ đồng để mua những mã hàng "ảo" của những công ty kinh doanh đa cấp.

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều công ty bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã nhắm vào các đối tượng này để dụ dỗ.
Hợp đồng mua hàng và thẻ thành viên của một cặp vợ chồng tại huyện Đắk Glei, Kon Tum với công ty bán hàng đa cấp
Dù cuộc sống của đại đa số đồng bào còn nhiều khó khăn nhưng vì hy vọng sẽ "đổi đời" nên không ít người dân đã bỏ ra cả trăm triệu đồng mua sản phẩm áo ngực, quần áo lót, nồi cơm điện, bình lọc nước… với hy vọng mua càng nhiều thì sau vài năm sẽ có tiền tỷ trong tay mà không cần phải làm gì.

Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Đắk Glei, Kon Tum cho biết, hầu hết các mặt hàng mà các công ty đa cấp đưa về tại các xã vùng cao có đông người dân tộc Giẻ Triêng là các mặt hàng đồ gia dụng, các mặt hàng điện lạnh như: Bếp từ, nồi cơm điện, máy lọc nước nano và sản phẩm thực phẩm chức năng, mỹ phẩm… Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện các mặt hàng được bán cho dân với giá trên trời.

Cụ thể, một người dân tại xã Đắk Kroong mua bộ áo ngực nano lên tới 5,2 triệu đồng, trong khi đó cũng với tên gọi bộ áo ngực nano xuất xứ Trung Quốc có giá trên thị trường chỉ khoảng 500.000 đồng; bộ nồi cơm điện và bếp từ giá trị thực không quá 2 triệu thì được bán cho dân tới 8,8 triệu đồng…Nhiều người dân xã Đắk Pét, huyện Đắk Glei không khỏi kinh ngạc khi anh A Krõ mua liền một lúc chiếc quần lót nữ với giá 10,7 triệu đồng, hai chiếc nồi áp suất giá 11,7 triệu đồng. “Ba hợp đồng này về sau mình sẽ nhận được 75 triệu đồng, như thế là nhiều tiền hơn lên rẫy làm rồi”, A Krõ hy vọng. Tuy vậy, anh vẫn không thể sánh được với hai hộ A Nhót và A Nic, mỗi người cùng bỏ ra 260 triệu đồng mua sản phẩm quần áo lót, nồi cơm điện, bình lọc nước… với hy vọng mua càng nhiều thì sau vài năm sẽ có tiền tỷ trong tay mà không phải làm gì.

Ông A Lan ở làng Kon Riêng (xã Đắk Choong, Đắk Glei) lục trong nhà lôi ra bốn gói cà phê và một gói trà và cho biết, tiền phải trả cho số sản phẩm này là... 36,6 triệu đồng. Ông A Lan kể, trước đó có ông anh họ bán hàng của công ty nào đó rỉ tai là mua số cà phê này để tham gia góp vốn kinh doanh chuỗi cửa hàng, siêu thị rất to ở thành phố. A Lan bán trâu, rẫy mì để bỏ ra 36,6 triệu mua sản phẩm và được cấp một thẻ VIP kèm theo lời hứa: “Sau 9 tháng được công ty trả 99 triệu đồng tiền lợi tức kèm theo tiền vốn ban đầu”. A Lan cầm mấy gói cà phê lên nhìn đi nhìn lại rồi hỏi chúng tôi: “Cà phê gì mà đắt thế nhỉ, hơn 7 triệu đồng/gói?”.

Theo baogiaothong.vn

Chia sẻ bài này

Xem thêm

Bộ áo ngực giá 5,2 triệu đồng: Bão đa cấp càn quét bản làng
4/ 5
Oleh