Chiếc áo ngực kỳ diệu giúp phát hiện ung thư vú

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Universidad Nacional de Colombia nói rằng họ đã thiết kế một chiếc áo ngực giúp phát hiện ung thư vú bằng cách cảm biến nhiệt độ có thể chỉ ra sự hiện diện của các tế bào bất thường.
Chiếc áo ngực được phát triển bởi Universidad Nacional của Colombia, giúp phát hiện ung thư vú bằng cách giám sát nhiệt độ cơ thể có thể chỉ ra sự hiện diện của các tế bào bất thường. nguồn: Universidad Nacional.
Thiết kế với tính năng đặc biệt này nhằm mục đích phát hiện sớm góp phần ngăn ngừa bệnh ung thư vú. Vì nếu chẩn đoán muộn sẽ khó khăn hơn cho việc điều trị và làm giảm cơ hội sống sót.

Chiếc áo ngực có chứa phần mềm theo dõi và ghi lại thông qua hai bộ cảm biến hồng ngoại nhiệt độ của mỗi vú, cung cấp thông tin quan trọng để phát hiện các tế bào bất thường.

"Khi xuất hiện các tế bào xâm nhập tuyến vú, cơ thể đòi hỏi thêm lượng máu lưu thông trong khu vực vùng ngực, nơi các tế bào xâm lấn, và do đó sẽ khiến nhiệt độ tăng lên" sinh viên Maria Camila Cortes Arcila, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết.

Các giáo sư và sinh viên kỹ thuật điện tử tại các trường đại học ở Manizales (miền Trung Colombia), đã tiến hành dự án từ tháng 6 năm ngoái. Họ đã được thử nghiệm với 189 phụ nữ, trong đó có 166 người khỏe mạnh, 12 người có bệnh lý tuyến vú nhưng không phải ung thư , 4 người bị ung thư và 7 người đã trải qua phẫu thuật.

Cuộc thử nghiệm đã kiểm tra hiệu quả của các bộ cảm biến và sự khác biệt về nhiệt độ giữa phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú và các tình nguyện viên khác.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ không muốn "làm thay công việc của bác sĩ", thay vào đó là cố gắng để cải thiện phòng với một chiếc áo ngực mà họ sẽ cố gắng phát triển và bán với giá "phải chăng đối với bất kỳ người phụ nữ nào". Lời tuyên bố cho biết hiện tại họ đã có một nguyên mẫu ban đầu của chiếc áo ngực mới này và các nhà nghiên cứu đang làm việc trên làm cho nó tốt hơn.

Theo NEW STRAITS TIMES

Chia sẻ bài này

Xem thêm

Chiếc áo ngực kỳ diệu giúp phát hiện ung thư vú
4/ 5
Oleh