Phụ nữ thắt đáy lưng ong có thực ‘khéo chiều chồng’?

Từ thời xa xưa, các cụ thường coi phụ nữ “thắt đáy lưng ong” mới là người có vẻ đẹp chuẩn mực. Xét dưới góc độ nhân tướng học, phụ nữ thắt đáy lưng ong là quý tướng.

Người xưa có câu: "Những người thắt đáy lưng ong - Vừa khéo chiều chồng vừa khéo nuôi con". "Khéo nuôi con" thì nhà có phúc. "Khéo chiều chồng", nhà đầy ắp tình yêu. Dưới góc độ nhân tướng học, tướng eo cũng quyết định một phần vận số của đời người.
Thời xưa, người ta đề cao vẻ đẹp thắt đáy lưng ong ở phái yếu. Cái đáy lưng nhỏ nhắn như lưng ong ấy không chỉ được xem là chuẩn mực của vẻ đẹp mà còn thể hiện sự nết na, đức hạnh của một người vợ, người mẹ.
Thông thường, tướng eo tốt là eo không quá cao, không quá thấp. Eo quá cao thì cuộc đời vất vả, đời sống ái ân nhạt nhẽo; eo quá thấp thì chủ nhân nghèo khó. Tướng eo tốt là cân đối, đầy đặn, kết hợp với mông tròn, khi ngồi eo bằng phẳng nếu nhìn từ phía trước; nhìn từ phía sau thì eo vuông vức, đây chính là quý tướng.

Đối với nữ giới, vòng eo càng nhỏ càng tốt. Phụ nữ eo thon nhỏ nhưng bằng phẳng, đầy đặn là người người đảm đang, khéo léo, khỏe mạnh, nhẫn nại, tướng này thường được gọi là “thắt đáy lưng ong”.

Tuy nhiên, không phải người phụ nữ nào “thắt đáy lưng ong” cũng “vừa khéo chiều chồng, lại khéo nuôi con”. Theo nhân tướng học, cũng là phụ nữ có eo “thắt đáy lưng ong” mà lại kết hợp thêm, người mỏng không dầy và nặng, da dẻ không mịn màng, xồ xề, phong thái thô lỗ, da bóng lên như bôi dầu, bị một trong những tướng trên là xấu.

Người có tướng này thì phong trần, đa truân mặc dầu đó cũng là tướng cách phong lưu, có thể chiều chồng nhưng không giúp được chồng, không khéo nuôi con.

*Thông tin trong trên đây chỉ mang tính chất tham khảo.
------------


Phụ nữ thắt đáy lưng ong dễ có con

Không chỉ là đồn đại nữa, một nghiên cứu mới khẳng định những cô gái ngực nở, eo thon quả là có tiềm năng làm mẹ cao nhất. Công trình cũng chứng tỏ rằng, sở thích xưa nay của đàn ông đối với người đẹp có thân hình "đồng hồ cát" có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sinh học sâu xa nào đó.
Kim Kardashian được bình chọn là sao nữ có thân hình đồng hồ cát gợi cảm hàng đầu giới sao nữ.

Không chỉ là đồn đại nữa, một nghiên cứu mới khẳng định những cô gái ngực nở, eo thon quả là có tiềm năng làm mẹ cao nhất. Công trình cũng chứng tỏ rằng, sở thích xưa nay của đàn ông đối với người đẹp có thân hình "đồng hồ cát" có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân sinh học sâu xa nào đó.

Grazyna Jasienska, tại Đại học Jagiellonian ở Krakow, Poland phát hiện thấy phụ nữ có tỷ lệ eo/hông nhỏ và ngực lớn thường có lượng hoóc môn sinh sản estradiol cao hơn 30% so với các cô gái có thân hình kiểu khác.

Còn trước đó, hai thành viên trong nhóm nghiên cứu, Peter Ellison và Susan Lipson tại Đại học Harvard ở Mỹ, đã tìm ra rằng hoóc môn estradiol cao có mối liên hệ chặt chẽ với khả năng thụ tinh cao ở phụ nữ.

"Nếu hàm lượng hoóc môn này cao hơn 30%, nghĩa là khả năng thụ thai cao gấp ba lần", Jasienska nhận xét.

"Ở phương Tây, búp bê Barbie trở thành biểu tượng của vẻ đẹp nữ tính dường như cũng có nguồn gốc sinh học. Nếu bạn tưởng tượng đến hình dáng của chiếc đồng hồ cát, thì Barbie chính là một dạng biểu tượng đó", Jasienka nói.

Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu 119 phụ nữ Phần Lan, tuổi từ 24 đến 37, chưa từng trải qua phương pháp trị liệu hoặc tránh thai nào liên quan đến hoóc môn. Nhóm cũng bỏ qua những người phụ nữ quá béo hoặc quá gầy. Mẫu nước bọt của những phụ nữ này cho thấy những người eo nhỏ và ngực lớn trung bình có hàm lượng hoóc môn 17-b-estradiol cao hơn 26% so với các nhóm khác. Ở giữa chu kỳ kinh nguyệt, tỷ lệ này đạt đỉnh là 37%.

Tỷ lệ eo/hông cũng ảnh hưởng mạnh mẽ tới hàm lượng của một loại hoóc môn nữ tính khác, progesterone. Jasienska cho rằng, hàm lượng progesterone cao về lý thuyết cũng có thể được xem là chỉ thị cho khả năng dễ thụ thai. Tuy nhiên, vòng một lớn không đồng nghĩa với việc có nhiều progesterone.

"Kết quả này cực kỳ thú vị", Maryanne Fisher, một nhà tâm lý học tại Đại học York ở Toronto, Canada, người nghiên cứu ảnh minh họa trên tạp chí Playboy hơn 50 năm qua nhận xét. Công trình của bà cho thấy trong hơn nửa thế kỷ, sở thích của đàn ông đã thay đổi, từ thân hình đầy đặn khêu gợi đến tuýp phụ nữ nam tính hơn (có tỷ lệ eo/hông lớn hơn, nhưng gầy hơn).

Jasienska ghi nhận rằng một vài dân tộc khác ngoài phương Tây không có cùng kiểu đánh giá như vậy về sự hấp dẫn của phái yếu. Trong những nền văn hoá đề cao sự đồ sộ của nữ giới, kích cỡ có thể là chỉ thị quan trọng về sức khoẻ và dinh dưỡng, và suy rộng ra là khả năng sinh sản.
*theo NewScientist

Chia sẻ bài này

Xem thêm

Phụ nữ thắt đáy lưng ong có thực ‘khéo chiều chồng’?
4/ 5
Oleh