Giặt đồ lót đúng cách- Những điều chị em nên biết để tránh các bệnh vùng kín

Giặt đồ lót là việc tưởng chừng đơn giản nhưng giặt thế nào cho đúng cách để giúp bảo vệ sức khỏe vùng kín là điều mà không ít các chị em thường hay xem nhẹ. Những thói quen giặt đồ lót sai cách có thể làm tích tụ vi khuẩn gây hại vùng kín, thậm chí gây biến dạng vòng 1.

Vậy giặt đồ lót như thế nào là đúng cách? Hãy tham khảo những điều cần lưu ý khi giặt đồ lót sau đây:

Nên giặt đồ lót bằng tay

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong lồng giặt của máy giặt chứa khá nhiều vi khuẩn. Việc giặt đồ lót bằng máy giặt có thể khiến lượng vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh. Hơn nữa, máy giặt có thể sẽ không giặt sạch những vết bẩn trong quần lót.
Việc giặt đồ lót bằng tay sẽ giúp bạn làm sạch kĩ các vi khuẩn gây hại.
Những chiếc áo ngực còn có thể bị dão hoặc biến dạng nếu giặt bằng máy. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn cảm thấy kém thoải mái khi mặc chúng và gây chảy xệ vòng 1 nếu dùng lâu dài.

Việc giặt đồ lót bằng tay sẽ giúp bạn làm sạch kĩ các vi khuẩn gây hại giúp bảo vệ sức khỏe vùng kín. Nếu cần giặt bằng máy bạn cũng nên để đồ lót vào túi giặt chuyên dụng giúp tránh bị biến dạng, nhất là với những chiếc áo ngực. (tham khảo thêm: Cách giặt áo ngực để áo không bị rão hay lòi gọng)

Không giặt đồ lót chung với quần áo thường

Nhiều người có thói quen giặt chung tất cả các loại quần áo bao gồm cả đồ lót. Tuy nhiên, những phụ kiện "nhạy cảm" này lại cần được vệ sinh riêng để tránh nguy cơ tích tụ vi khuẩn gây viêm nhiễm. Hơn nữa, một số loại quần áo có thể phai màu vào đồ lót và gây hại "cô bé". Bạn sẽ không biết bản thân hay người khác có ẩn chứa các mầm bệnh nguy hiểm nào hay không. Vì thế, cách tốt nhất đảm bảo an toàn là giặt riêng đồ lót, tránh lây truyền mầm bệnh.

Không ngâm đồ lót quá lâu

Việc ngâm đồ lót quá lâu trong nước sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Vì vậy để đảm bảo cho vùng kín bạn chỉ nên ngâm đồ lót dưới nước 5 phút để bảo vệ vải và sau đó giặt sạch bằng nước ấm.

Không gom đồ lót vài ngày mới giặt một lần

Với đồ lót, khi bạn chất đống chúng và đợi 2-3 ngày mới giặt một lần thì chúng trở thành nơi cư ngụ và sinh sôi lý tưởng cho nhiều loại vi khuẩn. Những vi khuẩn này sẽ càng gia tăng nhiều hơn nếu số lần giặt đồ mỗi tuần của bạn càng ít. Và một khi đã xuất hiện, chúng rất khó tiêu diệt trong điều kiện giặt thông thường. Chúng cũng có thể là nguyên nhân gây ngứa và kích ứng vùng da ở núi đôi nữa. Do đó, bạn nên vệ sinh chúng ngay sau khi sử dụng để ngăn ngừa môi trường sống của vi khuẩn gây hại.

Không ngâm nước xả vải

Nước xả vải thường có các thành phần hóa chất như benzyn acetate, benzyn alcohol, ethyl acetate, camphor hay cholroform… không tốt cho sức khỏe con người. Nếu ngâm đồ lót trong nước xả vải, hóa chất sẽ bám lên đồ, khi mặc vào sẽ dễ dàng kích ứng lên bộ phận nhạy cảm, gây nhiều triệu chứng nguy hiểm như ngứa, dị ứng, sưng tấy, viêm…, thậm chí các bệnh phụ khoa nặng hơn.

Không giặt đồ lót bằng các loại bột giặt hay chất tẩy rửa mạnh

Không phải cứ dùng những loại hóa chất tẩy rửa mạnh với làm sạch kĩ được đồ lót. Những hóa chất này nếu không được loại bỏ hết sẽ làm gây hại vùng kín. Chúng có thể là nguyên nhân làm thay đổi độ pH và mất cân bằng môi trường sinh lý của "cô bé". Lúc này, bạn có thể gặp phải những triệu chứng như: ngứa, kích ứng da hay viêm nhiễm vùng kín.

Không đổ xà phòng trực tiếp lên đồ lót

Xà phòng giặt “cực mạnh” có chứa nhiều chất tẩy trắng làm thay đổi màu sắc của quần áo. Vì thế không nên đổ xà phòng trực tiếp lên đồ lót mà hãy hòa tan trong nước rồi mới cho đồ của mình vào, như vậy sẽ tránh được tình trạng đồ chíp bị bay màu hay cặn bột giặt cố bám trụ trên đó.

Không lộn trái quần lót để phơi

Bởi vì khói thuốc lá, bụi, vi trùng, hydrogen sulfide và các chất độc hại theo không khí phát tán. Khi đồ lót phơi trái những chất có hại này cũng sẽ dính vào mặt quần lót phơi, sau khi mặc lên người sẽ dễ gây ra ngứa, dị ứng thậm chí gây ra một loạt các bệnh viêm da, thậm chí đối với phụ nữ có thể gây ra các bệnh phụ khoa.

Ao nguc Triumph tổng hợp

Chia sẻ bài này

Xem thêm

Giặt đồ lót đúng cách- Những điều chị em nên biết để tránh các bệnh vùng kín
4/ 5
Oleh